Trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay, khả năng giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh có thể mở ra nhiều cơ hội trong các lĩnh vực như kinh doanh, thương mại và quan hệ quốc tế. Do đó, kỹ năng tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng đối với những cá nhân muốn nổi bật trong thị trường lao động và hơn thế nữa.

Để có thể nêu cao vai trò của việc lập chiến lược trong quá trình học tiếng Anh, ngày 30/11/2023, Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học cùng Khoa Ngoại ngữ tổ chức Tọa đàm ngôn ngữ “Tạo chiến lược cải thiện kỹ năng tiếng Anh thương mại” – “Strategies for Improving Business English” với sự góp mặt của Cô Camille Williams đến từ Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ nhằm cung cấp cho người tham dự những lời khuyên và phương pháp thiết thực để ứng dụng các kỹ năng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày.

Tại buổi tòa đàm ngôn ngữ, người học đã được nghe Cô Williams chia sẽ về ba chiến lược cụ thể để cải thiện kỹ năng tiếng Anh thương mại. Đầu tiên, ta có thể dùng mô hình SMART (Specific, Measurable, Achievable, Relevant, and Time-Bound), một công cụ hữu ích để đặt mục tiêu cá nhân. Chẳng hạn, ta hoàn toàn có thể đặt mục tiêu như “Tôi sẽ nghe một giờ nội dung tiếng Anh mỗi ngày trong ba tháng tới. Đây có thể là sách nói, podcast hoặc bất kỳ dạng nội dung nào khác. Tôi sẽ theo dõi sự tiến bộ của mình và cố gắng học hỏi điều gì đó mới hàng ngày.”

Tiếp theo, việc tạo ra thói quen được Cô Williams nhấn mạnh là yếu tố quyết định. Chúng ta cần xác định rõ mục tiêu và dần bắt đầu từ những hành động nhỏ, sử dụng những thứ có thể nhắc ta thực hiện thói quen, thực hiện liên tục và khen ngợi bản thân vì đã cố gắng duy trì nó nữa nhé! Trong quá trình học tập, Cô Williams khuyên rằng ta nên sử dụng các nguồn đáng tin cậy như Ted Talks, các trang tin tức như CNN, BBC… sẽ giúp chặng đường học tiếng Anh dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, ngoài việc học, chúng ta còn có thể dùng tiếng Anh cho những hoạt động giải trí như âm nhạc, phim ảnh, sách, truyện giải trí và podcast. Một lựa chọn khác cũng không kém quan trọng đó là việc thành lập nhóm học tập gồm những người bạn có cùng chung mục tiêu học tiếng Anh, những người có thể luôn cho ta những phản hồi mang tính xây dựng.

Kết buổi tọa đàm, Cô Williams đã cùng người học thực hành những lời khuyên trên để các bạn có thể bước đầu viết ra những mục tiêu bản thân cần hướng đến. Qua hoạt động tương tác này, người học sẽ dần hiểu rõ và có thêm động lực để chiến lược quá chặng đường học tiếng Anh của mình.

Cô Williams tin rằng mỗi người trong chúng ta cần có sự tự tin và niềm tin vào bản thân. Vượt qua các tư duy tiêu cực và nuôi dưỡng tư duy phát triển sẽ chắc chắn khuyến khích bản thân ta xây dựng sự hiệu quả cá nhân và tự tin.

Bạn có thể xem lại bản ghi hình của buổi tọa đàm tại đây.

Nằm trong đề án Công viên tiếng Anh – UEH English Zone, Tọa đàm ngôn ngữ là hoạt động định kỳ của được tổ chức hàng tháng với nhiều chủ đề thiết thực giúp người học và viên chức sẽ từng bước cảm thấy hứng thú với việc học tiếng Anh. Để đăng ký và tham gia vào chương trình tọa đàm ngôn ngữ sắp tới, hãy tương tác và theo dõi tại fanpage UEH English Zone để cập nhật những thông tin mới nhất về các chương trình.

Tin, ảnh: Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học