Đa dạng văn hoá vốn được hiểu là sự tồn tại đồng thời nhiều nền văn hoá, tập quán khác nhau. Đặc biệt, đa dạng văn hoá trong môi trường giáo dục không chỉ dừng lại ở sự khác nhau giữa các vùng miền, ngôn ngữ, quốc gia, mà còn nằm ở sự khác biệt về giới tính, môi trường dạy và học.

Với sự năng động, UEH là môi trường hội tụ đa sắc màu từ các nền văn hóa khác nhau, tạo nên sự giao thoa về ngôn ngữ, lối sống và góc nhìn tư duy của cả sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế. 

 

Với chiến lược tái cấu trúc hình thành Đại học UEH đa ngành và bền vững giai đoạn 2021 – 2030, người học tại UEH được định hướng để trở thành những công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững. GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “UEH tiên phong xây dựng một nền giáo dục toàn diện, đào tạo nên những công dân toàn cầu, có khả năng thích nghi và giải quyết những thách thức thời đại”. Để thực hiện hóa định hướng này, UEH luôn quan tâm và chú trọng các hoạt động hỗ trợ người học hòa nhập đa văn hóa một cách toàn vẹn nhất. Từ đó, sinh viên dễ dàng thích nghi, hòa mình và tương tác được trong môi trường học tập đa văn hóa UEH và môi trường làm việc đa quốc gia sau tốt nghiệp. 

1. Tích cực xây dựng các hoạt động hỗ trợ người học hòa nhập đa văn hóa 

UEH là trường đại học tuyển sinh trong cả nước, do đó hàng năm UEH luôn chào đón hàng ngàn sinh viên đến từ các vùng miền khác nhau, đa dạng về tôn giáo và dân tộc. Chính vì thế, sự khác biệt về văn hóa trong phần lớn người học là điều không thể tránh khỏi. Điều này gây không ít trở ngại cho sinh viên khi hòa nhập vào cộng đồng chung này, gây nên những cú sốc văn hóa và ảnh hưởng đến quá trình thích nghi trong môi trường đại học.

 

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa dân tộc cũng như giúp các bạn thích nghi, hòa nhập vào cộng đồng chung, vừa qua UEH đã tổ chức tọa đàm “Đón nhận khác biệt ngôn ngữ và văn hoá – Cơ hội học tập và làm việc hiệu quả”. Thông qua chương trình đã giúp các bạn có những góc nhìn mới mẻ hơn về vẻ đẹp ngôn ngữ, văn hóa từ các vùng, miền khác nhau. Đặc biệt, tân sinh viên có thể vượt qua những rào cản và nỗi lo sợ để thích ứng tốt hơn với môi trường học tập và hoạt động tại UEH. 

 

 

Tọa đàm với chủ đề: “Đón nhận khác biệt ngôn ngữ và văn hoá – Cơ hội học tập và làm việc hiệu quả” diễn ra vào ngày 26/10/2021

2. Sinh viên được tạo cơ hội tiếp xúc với môi trường đa văn hóa trong môi trường doanh nghiệp

Hiện nay, Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, không chỉ các doanh nghiệp đa quốc gia đến Việt Nam mà ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Nhận thấy, hòa nhập văn hóa của các công ty đa quốc gia là hoạt động vô cùng cần thiết, UEH tổ chức các hoạt động hòa nhập văn hóa doanh nghiệp thường niên dành cho người học thông qua các chương trình đa dạng như: Các hoạt động Career Talk, Management Trainee, các hội thảo và các lớp kỹ năng mềm nâng cao…

 

Tọa đàm “Thích nghi và hòa nhập đa văn hóa thành công tại Suntory Pepsico” diễn ra vào ngày 17/9/2021

 

Các hoạt động kết nối với doanh nghiệp, các hội thảo và đào tạo kỹ năng mềm đã giúp các bạn sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với môi trường làm việc đa văn hóa đến từ các doanh nghiệp khác nhau. Đồng thời, các bạn được hiểu rõ hơn về khái niệm “Đa dạng & Hội nhập”, về tầm quan trọng của việc thích ứng trong văn hóa của một doanh nghiệp. Từ đó, các bạn sẽ tự rèn luyện thêm khả năng tư duy, phân tích, suy luận đa chiều để tự tin bước ra môi trường doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp tại UEH. 

3. Các chương trình trao đổi, giao lưu đa văn hóa quốc tế

Môi trường đa văn hoá được cho là có nhiều tác động tích cực lên sinh viên UEH, giúp các bạn tăng khả năng hình thành tư duy toàn cầu. UEH thường xuyên đón nhiều đoàn sinh viên nước ngoài đến giao lưu học tập/trao đổi văn hóa ngắn hạn và dài hạn với các trường bạn từ nhiều quốc gia khác nhau, như: Pháp, Mỹ, Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, … nhằm giúp sinh viên UEH hòa nhập và hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa các nước thông qua nhiều hoạt động như trao đổi văn hóa (cultural exchange), chương trình kết nối văn hóa (Cultural Connection) trong khuôn khổ hoạt động của UEH English Zone…

 

Chương trình “Cutural Connection” – giao lưu văn hóa giữa sinh viên UEH và sinh viên Trường Sripatum University Thái Lan ngày 08/9/2021

 

Với mục tiêu đẩy mạnh công tác hỗ trợ sinh viên hòa nhập đa văn hóa một cách tốt nhất, UEH đã, đang và sẽ đem đến nhiều chương trình, hoạt động hội nhập/giao lưu văn hóa cho người học. Từ đó, giúp người học thích ứng và hòa nhập nhanh chóng với môi trường đúng với định hướng “từ sinh viên UEH trở thành công dân toàn cầu, hành động vì sự phát triển bền vững”. 

 

Tin, ảnh: Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học

Hotline