Tối ngày 08/04/2022, tại hội trường A1.16, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức vòng Chung kết Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ 22 với công nghệ sân khấu ảo đánh dấu chặng cuối cùng của hành trình chinh phục đầy mới mẻ, hiện đại, tăng phần hấp dẫn của hội thi học thuật lâu đời và đậm chất UEH.

 

Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ 22 – năm 2022 được UEH tổ chức nhằm chào mừng Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2022) và 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1991 – 26/03/2022). Hội thi là hoạt động thiết thực trong việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đây, góp phần khích lệ tinh thần yêu thích, ham học các môn Lý luận chính trị, tạo phong trào học tập, nghiên cứu lý luận chính trị trong sinh viên một cách sâu rộng, dưới nhiều hình thức phong phú. Đồng thời, tuyển chọn vào đội tuyển của trường tham gia Olympic các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh do Thành Đoàn và Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP. HCM tổ chức.

 

Toàn cảnh Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ 22 – năm 2022

Đối tượng tham gia Hội thi là người học đang theo học chương trình đào tạo đại học tại UEH. Thông qua Hội thi, người học sẽ có cơ hội học tập, trao đổi kiến thức về các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiến thức và thông tin về các nhà tư tưởng, triết học, kinh tế học tiêu biểu của các thời kỳ, các nhà cách mạng, lãnh tụ, danh nhân trong và ngoài nước; nghị quyết Đại hội Đảng, nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các thành tựu về chính trị – kinh tế – xã hội Việt Nam và thành phố, các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế, các vấn đề lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Đồng thời, Hội thi cũng đề cập đến nhiều nội dung mang tính thời sự và cập nhật mới nhất về Cách mạng công nghiệp 4.0, về khởi nghiệp, chuyển đổi số, quốc tế hóa và thành quả phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam cũng như thế giới…

 

Tham dự Hội thi, sinh viên sẽ được thử sức và cập nhật kiến thức về các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Hội thi năm nay đã thu hút được 5.372 sinh viên thuộc 1.033 đội dự thi. Trải qua các vòng thi (Vòng trắc nghiệm trực tuyến, Vòng loại, Vòng bảng, Vòng Bán kết), Chung kết được tổ chức thi đấu bằng hình thức đối kháng trực tiếp giữa 03 đội chiến thắng ở 03 trận bán kết là các đội “Lý luận trẻ”,“Tuổi trẻ”,“Quyết đấu”. Đêm chung kết là trận tranh tài đầy gay cấn, hấp dẫn qua 4 phần thi: Nhập môn tri thức, Vấn đề và sự kiện, Nhận thức và vận dụng, Tự hào và tiếp bước.

Ba đội xuất sắc đã thể hiện phần thi của mình thật gây cấn ở vòng bán kết

Những cột mốc đáng nhớ của Hội thi Olympic các môn khoa học Mác – Lênin tư tưởng Hồ Chí Minh

Phát biểu tại Chung kết Hội thi, GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “Hội thi năm nay đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ từ các bạn sinh viên đam mê lý luận chính trị. Để đáp lại tình cảm ấy, Ban tổ chức đã cố gắng xây dựng các vòng thi một cách hấp dẫn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để mang đến những trải nghiệm mới mẻ dành cho thí sinh và cả các bạn cổ động viên. Hy vọng Hội thi sẽ mang đến nhiều giá trị bổ ích và luôn là sân chơi lý nghĩa, hấp dẫn của các bạn trẻ tại UEH”.

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH phát biểu tại Chung kết Hội thi

Ban Giám khảo vòng Chung kết gồm: TS. Bùi Xuân Thanh – Trưởng khoa Lý luận chính trị, Trưởng ban chuyên môn – Trưởng Ban Giám Khảo; TS. Nguyễn Thiện Duy – Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Phòng Đào tạo thường xuyên; TS. Nguyễn Văn Sáng – Phó Trưởng khoa Lý luận chính trị; TS. Đỗ Minh Tứ – Trưởng bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Thuỳ Dương – Giảng viên Khoa Lý luận chính trị, nguyên Trưởng bộ môn Đường lối cách mạng Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ban Giám khảo vòng Chung kết hội thi

Ngoài việc duy trì những điểm mạnh trong khâu tổ chức từ Hội thi các năm trước, Hội thi năm nay đã nhanh chóng bắt nhịp với xu hướng tổ chức sự kiện của thời đại mới, gia tăng kết nối và giảm thiểu hạn chế về yếu tố địa lý. Các vòng thi từ Vòng bảng đến Chung kết đều được phát trực tuyến trên nền tảng Cisco Webex, giúp khán giả dễ dàng đồng hành cùng với đội thi và hiểu biết thêm nhiều kiến thức bổ ích dù đang ở bất cứ nơi nào. Đặc biệt, đêm Chung kết Hội thi được tổ chức bằng công nghệ sân khấu ảo 3D kết hợp ghi hình và phát trực tuyến trên nền tảng Cisco Webex, livestream trên fanpage Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học (DSA). Với hình thức kết hợp độc đáo, mô hình này đã góp phần đưa Hội thi vượt qua những khó khăn của dịch Covid-19, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, mới mẻ cho các đội thi và khán giả theo dõi trong đêm Chung kết đầy kịch tính qua từng phần thi.

Sân khấu ảo tại vòng Chung kết

Trải qua đêm Chung kết đầy kịch tính với sự tham gia của gần 500 cổ động viên trên hệ thống Cisco Webex, từng đội thi đã nỗ lực thể hiện tốt trình độ nhận thức lý luận, hiểu biết chính trị – xã hội, với những kiến thức lý luận toàn diện, có chiều sâu, nội dung, kết cấu hợp lý. Kết thúc hội thi, đội Lý Luận Trẻ đã xứng đáng đạt giải Nhất, đội Quyết đấu đạt giải Nhì và đội Tuổi trẻ đạt giải Ba. Bên cạnh đó, BTC cũng đã trao các giải Khuyến khích cho 6 đội thi xuất sắc vào vòng Bán kết gồm: Lửa hồng, Nhiệt huyết Trẻ, Ban mai, Thần tốc, Một bảy bảy, Nguyễn Văn Linh và 8 giải thưởng cho 8 cá nhân có điểm số cao nhất tại vòng loại.

 

Quá trình thi đấu gay cấn

Giải nhất thuộc về Đội Lý luận trẻ với giá trị giải thưởng 6.000.000đ và giấy chứng nhận

Giải nhì thuộc về Đội Quyết đấu với giá trị giải thưởng 4.000.000đ và giấy chứng nhận

Giải ba thuộc về Đội Tuổi trẻ với giá trị giải thưởng 3.000.000đ và giấy chứng nhận

Giải khuyến khích thuộc về Lửa hồng, Nhiệt huyết trẻ, Ban mai, Thần tốc, Một bảy bảy, Nguyễn Văn Linh với giá trị giải thưởng 1.000.000đ và giấy chứng nhận

Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã thành công tốt đẹp ở mùa thứ 22. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên tại UEH, Hội thi được khép lại với sự thăng hoa cảm xúc và trọn vẹn từng khoảnh khắc giúp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học các môn Lý luận chính trị tại Nhà trường.

Hình ảnh lưu niệm của hội thi

Tin, ảnh: Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học, Phòng Marketing – Truyền thông

Hotline